Wembley đã tổ chức trận đấu Tyson Fury và các lớp học bậc thầy của Harry Kane – nhưng vòm mang tính biểu tượng gần như trông hoàn toàn khác trước khi kế hoạch ‘lều xiếc’ bị bỏ rơi

Wembley Stadium Design Comp

Vòm của sân vận động Wembley đã trở thành một địa danh nổi bật ở London kể từ khi địa điểm được tân trang lại mở cửa vào năm 2007.

Một sân vận động đã có mặt tại địa điểm này từ năm 1923 và là một địa điểm mang tính biểu tượng đã tổ chức các sự kiện thể thao hấp dẫn từ trận chung kết bóng đá đến các trận đấu quyền anh vô địch thế giới, cho đến các trận đấu NFL và các sự kiện đấu vật.

Vòm này đồng nghĩa với Sân vận động Wembley

9
Vòm này đồng nghĩa với Sân vận động WembleyTín dụng: Foster + Partners

Trận đấu cuối cùng của đội tuyển Anh diễn ra ở đó vào năm 2000, sau đó việc phá dỡ chính thức bắt đầu vào năm 2002 và sân vận động quốc gia phải ngừng hoạt động trong 5 năm trước khi hoàn thành.

Tuy nhiên, mái vòm không phải là ý tưởng ban đầu cho thiết kế sân vận động với các kế hoạch đã phát triển trong nhiều năm.

Foster + Partners đã tham gia vào dự án từ giữa những năm 1990 cùng với Hội đồng Brent để cải tạo Sân vận động Wembley.

Sân Wembley ban đầu đã tồn tại từ những năm 1920 đang rất cần được thay đổi và quá trình lâu dài đã bắt đầu.

Đọc thêm về sân vận động

1704985926 246 Wembley da to chuc tran dau Tyson Fury va cac

Câu lạc bộ cũ Premier League buộc phải từ bỏ 40.000 kế hoạch mở rộng sau khi xuống hạng

1704985927 425 Wembley da to chuc tran dau Tyson Fury va cac

Câu lạc bộ Ex-Premier League đã từ bỏ sân vận động trị giá 600 triệu bảng tương lai do khủng hoảng tài chính

Ban đầu, kế hoạch đã được vạch ra để giữ lại tòa tháp đôi mang tính biểu tượng mà mọi người đều quen thuộc.

Các tòa tháp dự định được chuyển về phía trước để trở thành một phần của lối vào địa điểm, nhưng điều này sau đó đã được chứng minh là không thể thực hiện được.

Một trong những đặc điểm chính của sân vận động cũ là lượng ánh sáng mặt trời mà sân nhận được – hãy nghĩ đến những trận chung kết FA Cup và trận chung kết Play-Off diễn ra dưới ánh nắng chói chang.

Các kiến ​​trúc sư muốn giữ lại đặc điểm độc đáo này và bắt đầu đưa ra một thiết kế có thể tối đa hóa ánh sáng mặt trời trên sân.

Đọc nhiều nhất trong Bóng đá

Sancho nhằm mục đích đào sâu tinh tế vào Man United, người đã gặp may mắn trong tuyên bố ngắn gọn vô cảm

Sancho nhằm mục đích đào sâu tinh tế vào Man United, người đã gặp may mắn trong tuyên bố ngắn gọn vô cảm

Manchester United chúc Jadon Sancho 'may mắn' khi Borussia Dortmund xác nhận trở lại

Manchester United chúc Jadon Sancho ‘may mắn’ khi Borussia Dortmund xác nhận trở lại

'Cuộc gặp gỡ đầy tham vọng' có thể chứng kiến ​​thêm hai ngôi sao Liverpool ở Saudi và Salah vẫn bị truy nã

‘Cuộc gặp gỡ đầy tham vọng’ có thể chứng kiến ​​thêm hai ngôi sao Liverpool ở Saudi và Salah vẫn bị truy nã

Đoạn phim cho thấy Dier đến Đức để hoàn tất vụ chuyển nhượng Bayern và đoàn tụ với Kane

Đoạn phim cho thấy Dier đến Đức để hoàn tất vụ chuyển nhượng Bayern và đoàn tụ với Kane

Dòng thời gian tái phát triển Wembley

9
Dòng thời gian tái phát triển Wembley

Angus Campbell, đối tác cấp cao tại Foster + Partners, nói với talkSPORT: “Foster + Partners lần đầu tiên tham gia vào dự án vào giữa những năm 1990, làm việc với Hội đồng Brent. Chúng tôi đã thực hiện một số nghiên cứu về mục đích của sân vận động và thiết kế để giữ lại tòa tháp đôi, nhưng chúng tôi phải di chuyển chúng.

“Nếu bạn nhìn vào dấu chân của sân vận động cũ, nó rất chật so với đường ray xe lửa. Vì vậy, vào thời điểm bạn đặt hình dạng bát ngồi mới, dấu chân đã lớn hơn đáng kể nên bạn không thể giữ tòa tháp đôi ở cùng một vị trí.

“Chúng tôi đã đưa ra một thiết kế có thể đẩy tòa tháp đôi về phía trước. Trên thực tế, chúng ta sẽ nhặt chúng lên và di chuyển chúng và chúng sẽ trở thành một cánh cổng mới.

Tòa tháp đôi của Wembley cuối cùng đã bị phá hủy

9
Tòa tháp đôi của Wembley cuối cùng đã bị phá hủyTín dụng: Getty

“Trong suốt ba hoặc bốn năm tiếp theo, chúng tôi nhận ra cách thức mua sắm dự án và chúng tôi đã hợp tác với Populous để thành lập Đội Sân vận động Thế giới cho dự án.

“Bản tóm tắt của Hiệp hội bóng đá là thiết kế một sân vận động mới có sức chứa 90.000 chỗ ngồi hiện đại. Nhưng chúng tôi không muốn đánh mất tinh thần của sân vận động ban đầu, nơi có một số đặc điểm độc đáo như bầu không khí, chất lượng mặt cỏ và các trận đấu bóng đá được diễn ra với bóng tối tối thiểu trên sân.

“Điều này là do không giống như hầu hết các sân vận động ở bán cầu bắc có hướng bắc/nam, sân Wembley có hướng đông/tây. Thêm vào đó, sân bóng được bao quanh bởi một đường chạy và mái che chỉ che chắn cho khán giả khiến ghế ngồi bị đẩy ra xa sân. Nhưng nó có lợi thế là tạo ra khoảng mở trên mái lớn hơn cho phép nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào sân hơn.

“Vì Pele đã từng nói rằng Wembley là ‘sân tốt nhất thế giới’ mà anh ấy từng thi đấu, nên chúng tôi muốn làm cho nó thậm chí còn tốt hơn nữa. Vì vậy, chúng tôi quyết định rằng chúng tôi sẽ giữ nguyên hướng đông/tây và cùng kích thước mở mái, điều này khiến chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi cần phải theo dõi lại phía nam của mái nhà.

Thiết kế ban đầu sẽ có bốn cột buồm trên đường chân trời London

9
Thiết kế ban đầu sẽ có bốn cột buồm trên đường chân trời LondonTín dụng: Foster + Partners

“Vì vậy, mặc dù bệ ngồi và mái che của nó sẽ được cấu hình lại để phù hợp với các tiêu chuẩn mới nhất, chúng tôi vẫn muốn thiết kế một mái nhà nhẹ với cửa mở ở kích thước mái vẫn cho phép ánh sáng mặt trời chiếu xuống sân.

“Điều này có nghĩa là cấu trúc đỡ mái chính phải ở phía bắc của sân, phía trên các không gian chính dành cho khách sạn. Lý tưởng nhất là những không gian này cần không có cột để có thể tổ chức nhiều sự kiện.”

Trước khi ý tưởng vòm được thiết kế, kế hoạch là có bốn cột buồm để hỗ trợ cấu trúc mái nhà.

Điều này thậm chí còn được tiết lộ với báo chí và công chúng vào năm 1999, khi ông chủ đội tuyển Anh lúc đó là Kevin Keegan được cho là đã so sánh nó với một ‘lều xiếc’.

Lord Norman Foster đã trình bày bài thuyết trình này, nhưng chỉ trong vài ngày đã quyết định thay đổi kế hoạch.

Không chỉ có những lo ngại về hình thức của thiết kế mà các cột buồm còn đi thẳng qua khu vực tiếp khách của sân vận động và sẽ bao gồm không gian tổng thể.

Các nhà phác thảo từ Foster đã cho thấy sự phát triển của dự án và mang đến một diện mạo mới, độc đáo, đồng thời giải quyết được vấn đề các cột buồm đi thẳng qua một khu vực của sân vận động.

Các bản phác thảo ban đầu cho thiết kế bốn cột buồm

9
Các bản phác thảo ban đầu cho thiết kế bốn cột buồmTín dụng: Foster + Partners
Các thiết kế đã được thay đổi thành hình vòm một tháng sau lần trình bày đầu tiên

9
Các thiết kế đã được thay đổi thành hình vòm một tháng sau lần trình bày đầu tiênTín dụng: Foster + Partners

Campbell tiếp tục: “Phiên bản đầu tiên của thiết kế mái nhà được treo bằng hai cột rất cao, sau đó được cải tiến thành phiên bản có bốn cột nhỏ hơn đi qua các không gian khách sạn. Đây là thiết kế mà Norman Foster đưa ra vào tháng 7 năm 1999, khi Kevin Keegan vẫn còn là huấn luyện viên đội tuyển Anh.

“Norman đã thuyết trình rồi quay lại với chúng tôi và nói rằng có điều gì đó không ổn, rằng các cột buồm đang ảnh hưởng đến không gian bên trong.

“ Millennium Dome cũng được công chúng chú ý vào thời điểm đó, vì vậy Norman khá rõ ràng rằng đó không phải là giải pháp phù hợp.

“Tiếp theo là một quá trình điên rồ kéo dài 24 giờ vào cuối tuần, khi Norman phác thảo các ý tưởng và gửi chúng cho nhóm, chúng tôi sẽ tinh chỉnh và gửi lại. Chính trong quá trình tương tác này, ý tưởng về mái vòm đã ra đời, có thể trải dài trên đỉnh của các không gian khách sạn mà không cần bất kỳ cột trung gian nào.

“Ưu điểm khác của mái vòm là chiều cao của nó. Vì Wembley cách trung tâm London vài dặm nên chúng tôi muốn một công trình có thể nhìn thấy từ xa và tượng trưng cho cảm giác kết nối với thành phố. Vòm đã mang lại cho nó sức hấp dẫn và hiệu quả về mặt cấu trúc mà chúng tôi đang tìm kiếm.”

Bản thân vòm chịu toàn bộ trọng lượng của mái phía bắc và 60% mái có thể thu vào ở phía nam.

Sân vận động Wembley mới được hoàn thành vào năm 2007

9
Sân vận động Wembley mới được hoàn thành vào năm 2007Tín dụng: Foster + Partners

Việc xây dựng chính thức bắt đầu vào năm 2003 và trong quá trình khai quật khu vực này, để hạ thấp nó, người ta đã phát hiện ra nền bê tông của Tháp Watkins. Đây là một nỗ lực thất bại trong việc xây dựng đối thủ của Tháp Eiffel.

Dự án là sự hợp tác giữa Foster + Partners và Populous, những đơn vị đứng sau các sân vận động khác như Sân vận động Tottenham Hotspur.

Một đặc điểm quan trọng khác của những thiết kế ban đầu đó là yêu cầu phải có đường chạy xung quanh bên ngoài để có thể tổ chức các sự kiện điền kinh.

Wembley ban đầu được dự định là địa điểm tổ chức Thế vận hội London 2012, trước khi địa điểm mới ở Stratford, hiện là sân nhà của West Ham, được xây dựng.

Richard Breslin, hiệu trưởng cấp cao tại Populous, nói với talkSPORT: “Các thiết kế vẫn có nhiều thay đổi khi tôi tham gia. Tôi đang ở Sydney để chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic và sau đó đến London vào tháng 8 năm 1999, nơi mà vào thời điểm đó cột buồm đã được giới thiệu trong một cuộc họp báo. Các đề xuất vòm đã được đưa ra ngay sau đó.

“Một trong những thách thức với Wembley là địa điểm này cực kỳ chật hẹp.

Các thiết kế đã sẵn sàng để đường chạy điền kinh trở thành một tính năng nếu cần

9
Các thiết kế đã sẵn sàng để đường chạy điền kinh trở thành một tính năng nếu cầnTín dụng: Foster + Partners

“Yêu cầu đối với Wembley là phải tổ chức điền kinh và điều đó là thông qua việc đặt một nền tảng lên trên sân thi đấu hiện tại.

“Điều đó có nghĩa là hình dạng của tô ngồi dựa trên tô điền kinh. Điều đó đẩy phong bì của tòa nhà ra ngoài. Bát điền kinh rộng hơn, cách hoạt động của đường ngắm và hình dạng của bát hoạt động có nghĩa là nó lớn hơn.

“Bạn hãy nhìn vào ranh giới của địa điểm, nó rất chặt chẽ và chính phủ muốn tổ chức điền kinh nếu cần. Điều đó tạo ra những hạn chế hơn nữa trên trang web.

“Những phần đó khi tôi mới tham gia vẫn còn di chuyển khá nhiều. Nó vẫn đang ở giai đoạn lên ý tưởng, nơi chúng tôi đang đánh giá nhu cầu và nguyện vọng của khách hàng.”

Vòm được nâng lên vào năm 2004 và ở độ cao 133 mét, đây là cột đỡ mái một nhịp lớn nhất thế giới.

Công việc chính thức hoàn thành vào năm 2007 và trận chung kết FA Cup đầu tiên chứng kiến ​​Chelsea đánh bại Manchester United với tỷ số 1-0.

Breslin nói tiếp: “Wembley là một trong những biểu tượng thể thao vĩ đại nhất thế giới. Nó gợi lên rất nhiều cảm xúc và được nhận biết ngay lập tức.

Chelsea lần đầu tiên vào chung kết FA Cup trên sân Wembley mới

9
Chelsea lần đầu tiên vào chung kết FA Cup trên sân Wembley mớiTín dụng: Getty

“Điều quan trọng là toàn đội chúng tôi phải tôn trọng khía cạnh lịch sử đó và cũng phải nhìn về tương lai, không chỉ đối với người hâm mộ bóng đá Anh mà còn cả các khía cạnh thể thao và văn hóa khác.

“Chúng tôi thực sự đã cố gắng đảm bảo rằng chúng tôi đã nghĩ ra thứ gì đó có thể khiến trải nghiệm của người hâm mộ trở nên độc đáo.

Đọc thêm trên talkSPORT

1704985935 213 Wembley da to chuc tran dau Tyson Fury va cac

Eddie Hearn theo chân CEO UFC Dana White với chế độ nhịn ăn nước 72 giờ và kế hoạch ăn kiêng chi tiết

1704985935 836 Wembley da to chuc tran dau Tyson Fury va cac

Sancho niêm phong lối ra Man United, Dier ở Munich y tế, Dragusin đến Spurs, Henderson mới nhất

“Tôi đã đến xem trận khai mạc với bố tôi và tôi không nghĩ mình đã xem một phút nào vì tôi đã theo dõi khán giả suốt thời gian đó.”

Wembley đã tiếp tục tổ chức các sự kiện bom tấn từ trận chung kết Champions League, đến trận đấu với Tyson Fury, đến các trận đấu NFL và các buổi hòa nhạc.

Mục nhập này đã được đăng trong Soi Kèo. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *